Công ty Bách Đạt An – Quảng Nam bị “sờ gáy” sau loạt sai phạm nghiêm trọng

Chiều 16/8, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức một cuộc họp báo nhằm thông báo kết luận điều tra, chỉ đạo hình thức xử lý đối với những sai phạm trong các dự án đầu tư của công ty Bách Đạt An.

Công ty Bách Đạt An đã được UBND tỉnh Quảng Nam cấp phép chịu trách nhiệm làm chủ đầu tư cho 16 dự án. Thực hiện phân lô bán nền tại khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc (TX Điện Bàn). 

Sau thời gian điều tra, Chánh thanh tra tỉnh Quảng Nam đã đưa ra kết luận công ty Bách Đạt An chưa tuân thủ nghiêm các quy định về đầu tư, xây dựng theo luật xây dựng. Xử lý lỏng lẻo, mập mờ trong khâu chuẩn bị các hồ sơ, thủ tục pháp lý cơ bản về thu hồi, giao nhận và cho thuê đất, mặt bằng.

cong-ty-bach-dat-an-bi-xu-pham-1

Lãnh đạo UBND Quảng Nam đối thoại với người dân mua đất dự án của Công ty Bách Đạt An

Những sai phạm cụ thể của công ty Bách Đạt An:

Theo kết quả điều tra, chỉ có 5 trong số 14 dự án được thanh tra, kiểm tra có quyết định thu hồi đất của từng hộ, cá nhân do UBND thị xã Điện Bàn hoặc UBND tỉnh Quảng Nam cấp phép. Trong đó, chỉ có 3 dự án gửi tài liệu báo cáo đánh giá tác động đến môi trường. Và không có bất kỳ dự án nào thực hiện cam kết bảo vệ môi trường theo quy định. 5/14 dự án có lên kế hoạch đầu tư và bản vẽ thi công công trình chi tiết. Tất cả các dự án đều chưa được cấp giấy phép xây dựng từ UBND và hầu hết chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý cơ bản theo đúng quy định.

Ngoài ra, trong giai đoạn công ty Bách Đạt An kêu gọi vốn đầu tư tại dự án khu đô thị Bách Đạt, khu đô thị 7B mở rộng, khu đô thị Hera Complex Riverside, hồ sơ pháp lý của các dự án này chưa hoàn thiện đầy đủ.

Bên cạnh đó, 3 dự án: 7B mở rộng, Hera Complex Riverside, Eco Future Parka trước đó đã có người mua và được chuyển nhượng, sang tay nhiều lần trong khi cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện. Phía công ty không đảm bảo đúng tiến độ đã cam kết và không xuất trình được sổ đỏ cho người mua. Dẫn đến tình trạng người dân bất bình, tụ tập trước các cơ quan nhà nước để khiếu nại. Gây mất trật tự, an toàn xã hội.

>> Xem thêm: Thị trường bất động sản Đà Nẵng khởi sắc giá trị tăng trưởng nhanh

Hình thức xử lý sai phạm dành cho công ty CP Bách Đạt An:

Theo yêu cầu của UBND, Sở Xây dựng Quảng Nam có trách nhiệm rà soát và xử phạt hành chính đối với sai phạm về xây dựng, kinh doanh bất động sản của công ty Bách Đạt An. Các ban ngành liên quan có nhiệm vụ hỗ trợ công ty Bách Đạt An bổ sung  hồ sơ pháp lý về đầu tư, xây dựng, quản lý đất đai và thực hiện cam kết bảo vệ môi trường theo đúng quy định pháp luật. Tăng cường thanh tra, đốc thúc công ty Bách Đạt An hoàn thiện hồ sơ của 4 dự án khu đô thị Bách Đạt 3, Bách Đạt 4, Bách Đạt 5 và Bách Đạt 6.

UBND tỉnh Quảng Nam nhắc nhở công ty Bách Đạt An thực hiện đúng các quy định, điều khoản đã ký trong hợp đồng khai thác, đầu tư dự án khu đô thị mới Điện Ngọc – Điện Nam. Yêu cầu Thanh tra tỉnh điều tra làm rõ trách nhiệm của Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, UBND TX Điện Bàn, Ban quản lý phát triển KĐT Điện Nam – Điện Ngọc (trước đó) và các cá nhân, tổ chức khác có liên quan.

cong-ty-bach-dat-an-bi-xu-pham-2

Người dân kéo đến vay trụ sở Công ty Bách Đạt An đòi sổ đỏ

Ý kiến của người dân về vụ việc của công ty Bách Đạt An

Những sai phạm nghiêm trọng của công ty Bách Đạt An đã làm dấy lên làn sóng bất bình cho người dân Quảng Nam nói chung cũng như thị xã Điện Bàn nói riêng. Họ đã vô cùng tức giận vì những việc làm thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp, không có thực lực và uy tín của phía công ty Bách Đạt An

Họ bức xúc hơn cả chính là cách xử lý sai phạm chưa thỏa đáng của chính quyền địa phương. Trong suốt cuộc họp, UBND tỉnh Quảng Nam không hề đề cập đến bất kỳ tổn hại nào cũng như đề ra phương an giải quyết, đền bù cho hơn 1000 người dân trót mua đất ở những dự án này.

Phía UBND tỉnh cho rằng, sự cố tranh chấp giữa những người mua đất và phía công ty là tranh chấp dân sự. Cần có sự can thiệp của pháp luật và phán quyết của tòa án. UBND không có phận sự cũng như không đủ thẩm quyền để giải quyết mâu thuẫn trên.

Mặc dù đã nhận được lời giải thích từ phía UBND, đa số người mua đất vẫn cho rằng những sai phạm của công ty Bách Đạt An xuất phát từ sự lỏng lẻo trong khâu quản lý, kiểm tra của các cơ quan chính quyền cấp xã và cấp tỉnh, chính quyền phải có trách nhiệm.

 

Tin liên quan

 datquanglogo

0966.319.369
Nhận thông tin dự án

Hồ sơ gồm: Bảng tính dòng tiền đầu tư, Bảng giá [New], Chính sách bán hàng [New], Hồ sơ thiết kế, Hợp đồng mua bán,... Tất cả trong 1 lần tải.

Họ và tên *
Số điện thoại *
+